Ngày 24/10/2015, tại Tp.HCM, Balanced Scorecard Việt Nam (một đơn vị thành viên của PACE và là đối tác độc quyền của Balanced Scorecard Hoa Kỳ tại Việt Nam, Lào & Cam-pu-chia) tổ chức Hội thảo quốc tế “Hoạch Định & Triển Khai Chiến Lược theo Balanced Scorecard”. Được xem là một diễn đàn bàn luận về câu chuyện thực thi chiến lược của mọi tổ chức và mọi doanh nghiệp, hội thảo chào đón sự tham gia đông đảo của các doanh nhân hàng đầu đến từ các tập đoàn, công ty trong và ngoài nước; các học giả, nhà nghiên cứu kinh tế, chuyên gia quản trị của Việt Nam; đại diện của các tổ chức quốc tế và một số NGOs uy tín đang hoạt động tại Việt Nam. Hội thảo tương tự đã được tổ chức buổi tiếp theo tại Hà Nội vào ngày 27/10/2015.

Câu chuyện hoạch định và thực thi chiến lược luôn là câu chuyện “đau đầu” của mọi quốc gia, mọi tổ chức. Với Việt Nam, trong bối cảnh hiệp định TPP vừa chính thức đàm phán thành công, câu chuyện đó lại càng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Vì đi kèm với TPP là cả cơ hội lẫn thách thức. Cơ hội là những thị trường mới mở ra, cơ hội tiếp cận nguồn vốn, công  nghệ, tri thức tăng lên đáng kể. Nhưng cũng rất có thể các doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị “cuốn trôi” ngay từ khi hiệp định có hiệu lực, đừng nói đến việc nắm bắt lấy cơ hội, nếu như không đưa ra được những chiến lược đúng đắn phù hợp với lợi thế cạnh tranh của mình; hay có chiến lược nhưng chiến lược vẫn mãi là “chuyện trên giấy”.

Nhận định về  những  thách thức mà các quốc gia và tổ chức gặp phải khi hoạch định và triển khai, Tiến sĩ Michael Court – Chuyên gia Tư vấn Trưởng của Balanced Scorecard Việt Nam, một trong hai diễn giả của hội thảo đã chia sẻ:“Chiến lược là một hành trình dài, không phải là một dự án ngắn hạn và càng không nên trông đợi vào một “lối đi tắt”. Sự phát triển bền vững chỉ có thể đạt được khi chúng ta có tầm nhìn rõ ràng về đích đến, có sự thấu hiểu về tình hình hiện tại của mình, có định hướng rõ ràng về con đường đi và không nóng vội chạy theo một trào lưu ngắn hạn, phải đánh đổi rất nhiều thứ để đạt được một sự tăng trưởng ảo nào đó.

Bên cạnh đó, ông Howard Rohm - Chủ tịch Balanced Scorecard Institute Hoa Kỳ (BSI) đã giới thiệu và chia sẻ những kiến thức chuyên môn sâu sắc về công cụ hoạch định và quản trị chiến lược Balanced ScorecardPhương pháp “9 Bước” độc quyền từ BSI. Công cụ Balanced Scorecard này được xem là một cuộc cách mạng sâu rộng trên toàn thế giới về phương pháp hoạch định và triển khai chiến lược đã được rất nhiều cơ quan chính phủ và rất nhiều tập đoàn, tổ chức lớn nhỏ khắp thế giới áp dụng thành công. Tại Việt Nam, nhiều tổ chức cũng đã nỗ lực tìm hiểu Balanced Scorecard để áp dụng nhưng kết quả gặt hái không đáng kể do thiếu một phương pháp khoa học, hệ thống. Hai diễn giả của hội thảo cũng đã đưa ra các khuyến nghị cụ thể nhằm giúp các nhà lãnh đạo có thêm góc nhìn sâu sắc hơn và tìm ra lời giải cho bài toán chiến lược của tổ chức mình.

Tại hội thảo, ông Giản Tư Trung - Hiệu Trưởng Trường Doanh Nhân PACE đã có những chia sẻ với các nhà lãnh đạo: “Với tốc độ hội nhập thế giới và sức ép từ toàn cầu hóa ngày càng gia tăng như hiện nay, có thể nói, thế kỷ 21 là thế kỷ hội nhập toàn cầu của Việt Nam về mọi mặt. Hội nhập toàn cầu sẽ dẫn đến cạnh tranh toàn cầu (cạnh tranh toàn cầu ngay trong nhà của mình); Để có thể cạnh tranh toàn cầu thì sẽ phải cần đến năng lực toàn cầu; Để có năng lực toàn cầu thì cần phải có giải pháp toàn cầu (giải pháp đẳng cấp thế giới); Và Balanced Socrecard chính là một trong số ít những giải pháp toàn cầu (giải pháp đẳng cấp thế giới) vượt trội góp phần giúp mỗi doanh nghiệp hình thành nên năng lực toàn cầu cho công cuộc đua tranh toàn cầu của riêng mình.”

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo tại Tp. HCM ngày 24/10 vừa qua. 

DSC_8666.jpg


DSC_2945.jpg

DSC_2939.jpg

DSC_8774.jpgDSC_2983.jpg

DSC_3091.jpgDSC_8734.jpg

DSC_8745.jpg

DSC_8897.jpg

DSC_8949.jpg